จาก HS0UKM IP:222.68.252.14
พฤหัสบดีที่ , 19/1/2555
เวลา : 19:42
อ่านแล้ว = ครั้ง
เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน
|
เมื่อวานใช้รถ ไฟกระพริบที่ขับสี่ ล้อหน้าโชว์ขึ้นมา จากที่เข้าไปอ่าน ก็พอจะทราบว่า โซลินอย์ เริ่มไปแล้ว ก็ว่าจะเปลี่ยน แต่กะว่าจะรอทำทีเดียวหลาย ๆ อย่าง
ตอนจอดขนานกับถนน มีรถจอดปิดหน้า ปิดหลัง ผมจะออก ก็ต้องถอยหลังก่อน พอเข้าเกียร์เดินหน้าไปได้หน่อยนึงเพื่อจะเบี่ยงรถออกจากที่จอด (ออกไปครึ่งคันแล้ว) อยู่ ๆ รถก็ไม่ยอมเคลื่อน พยามเดินหน้า มันก็เหมือนมีอะไรขืนอยู่ไม่ให้รถเลื่อน ฝืนจนเครื่องดับ
รถหว่างนี้ ไฟเตือนสีส้ม (ตอนแรกนึกว่า traction control แต่ช่างบอก ABS) อยู่บริเวณด้านขอบระบบเตือนขับสี่ ติดขึ้นมา
ลองติดเครื่อง แล้ว ถอยหลัง ก็ถอยไม่ได้เหมือนกัน ไฟก็ยังค้างอยู่ ฝืนจนเครื่องดับอีก
ลองติดเครื่องอีกครั้ง แล้วขยับเข้าเกียร์ขับสี่ อาการก็ไม่หาย
รถก็ติดแสนติด เหงื่อแตกพลักเลย เห็นใจบรรพบุรุษครับคงโดนบริภาษอานเลย เพราะเป็นซอยแคบ ๆ แล้วเราเป็นเข้ขวางคลองอยู่ แล้วเค้าคงไม่รู้หรอกว่ารถเสียอยู่
แต่แล้วอยู่ดี ๆ มันก็หาย และขับได้ต่อเป็นปกติ (งงครับ งง มาก) แต่ไฟขับสี่ยังคงกระพริบอยู่
วันนี้ เอาไปเข้าอยู่ให้ช่างดูอาการ ก็ไม่เจออาการอะไร นอกจากตัว โซลินอยย์ เลยจัดการเปลี่ยนซะเลย ไม่รู้มันจะแก้ปัญหาหรือเปล่า แต่ไหน ๆ ก็เข้าไปแล้ว
เย็น ไปรับรถออกจากอู่ ออกจากซอย ประมาณ20 ม. มา เลี้ยว ได้ยินเสียงดัง แคร๊ง ครั้งเดียว เหมือนเฟืองขับสี่มัน ปลดตัวเวลาถอยหลัง (ในวีทาร่าที่เคยใช้) แต่ก็ขับไปได้ โดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น
เพิ่งเจอเป็นครั้งแรกครับ ตั้งแต่ได้รับรถมาจากน้องชาย แต่เห็นเค้าบอกว่า เค้าใช้ ก็ไม่เจออาการนี้ พอจะวิเคราะห์ได้มั๊ยครับว่า มันเกิดจากอะไร?
|