WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net Thailand Web Stat


ชีวิตวิศวกร[เก็บตกมาจากเวปนึงที่ผ่านไปเจอ]

จาก นัส
203.146.71.174
พุธที่ , 17/3/2547
เวลา : 09:36

อ่านแล้ว = 1228 ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ข้อความ : เรา(วิศวกร) เป็นอย่างนี้จริงเหรอ ลองอ่านดูน๊ะ
ใครที่เป็นวิศวกรหรือมีแฟนเป็นวิศวกรควรอ่าน คุยกันเรื่องชีวิต โดย ศ.ดร.นายแพทย์วิทยา นาควัชระ บทความจาก นิตยสารสกุลไทย สถิติเป็นเรื่องที่น่าศึกษาและน่าสนใจมาก
ผมมีสถิติที่สังเกตเอาเองในช่วงทำงานสุขภาพจิตมานานเกี่ยวกับอาชีพต่างๆกัน บุคลิกภาพที่อยากเอามาเล่าให้ฟัง ในบรรดาผู้ชายที่มาปรึกษาผมที่คลินิก ผมนับได้ว่าอาชีพวิศวกรมาปรึกษามาก และเรียนรู้ได้เร็วพัฒนาตัวเองได้เร็วมาก นี่พูดเฉพาะคนที่มาหานะครับ พวกที่ยังไม่มา แต่ส่งภรรยาและลูกเมียมาปรึกษานั้นยังมีอีกมาก แต่ก็ยังดีที่สนใจอ่านคอลัมน์นี้ และยังเปิดใจยอมรับเมื่อมีปัญหา แต่พวกที่ไม่สนใจ ไม่ใส่ใจนั้นก็ยังมีอีกมากมาย
มีภรรยาที่ทุกข์ใจจากบุคลิกลักษณะของสามีวิศวกรมาปรึกษาผมที่คลินิกมากมาย ภรรยาเหล่านี้มักมีสภานภาพทางสังคมดี มีการงานและการเงินดี แต่มีความทุกข์ใจจากบุคลิก หรือ Personality ของบรรดาสามีวิศวกรเหล่านั้น ผมได้รวบรวมลักษณะที่ภรรยาไม่ชอบและทุกข์ใจเหล่านั้นมาให้อ่านดังนี้
1. หัวแข็ง หัวดื้อ
2. หลงรักตัวเอง คิดว่าตัวเองเก่งมาก หลายรายมักว่าภรรยาโง่ หรือคิดอะไรไม่เข้าท่า
3. ขาดอารมณ์ขัน
4. เอาจริงเอาจังกับงานมาก
5. เครียด ย้ำคิด ย้ำทำ
6. พูดไม่เป็น หรือพูดน้อย
7. ก้าวร้าวสูง
8. แข่งขันสูง
9. ไม่ชอบเห็นใครดีกว่า
10. ชมคนอื่นไม่เป็น ติเก่ง จับผิดเก่ง
11. ไม่รักคนอื่น
12. หลายคนไม่รักตัวเอง มีพฤติกรรมทำร้ายตัวเอง เช่น ติดเหล้า บุหรี่ หรือหักโหมทำงานมาก
13. ขาดความสุนทรีย์ในการดำเนินชีวิต
14. ไม่มีรสนิยมในการแต่งกาย แม้จะมีรายได้ดี
15. ขี้เหนียวในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่นเรื่องค่าที่จอดรถ ค่าทิป แต่เรื่องบางเรื่องยอมเสียเงินมากๆโดยไม่จำเป็น
16. เจ้าระเบียบมาก จุกจิกจู้จี้ ย้ำคิดย้ำทำ
17. ชอบสอนเสียจริงๆ สอนทั้งเมีย ทั้งลูกบางรายสอนพี่น้องหรือแม่ ด้วยน้ำเสียงข่มขู่หรือจับผิด(กับพ่อมักไม่ค่อยกล้าสอนเพราะมักจะมีพ่อดุ)
18. เพื่อนน้อย
19. ขาดงานอดิเรก ถ้าเล่นกีฬาก็เอาจริงเอาจังจนเกินสนุก
20. ชอบขัดคอคน ต่อหน้าคนอื่นทำเรียบร้อย พอลับหลังนินทาหรือก้าวร้าว หรือด่าหยาบคาย
21.ปลอบคนไม่เป็นหลายรายสนุกกับการเล่นกับหมาได้มากกว่าพูดกับคน
22. มีปัญหาเรื่องลูกโดยเฉพาะกับลูกชายแข่งขันกันหรือจับผิดลูกก้าวร้าวกับลูก
23. กลัวการเสียเปรียบมาก ไม่ยอมเสียเปรียบใคร
24. กลัวคนอื่นเก่งกว่า อิจฉาคนเก่งกว่า
25. กับพี่น้องก็อิจฉากันเอง ก้าวร้าวกันเองมาก
26. หลายรายเป็นคนสมถะมากโดยเฉพาะเรื่องแต่งกายไม่ชอบซื้อเสื้อใหม่ หรือเน็คไทใหม่ ภรรยาซื้อให้กลับถูกหาว่ายุ่งและไม่จำเป็น
ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ผมไม่ได้จงใจจับผิดอาชีพวิศวกรเลย ทุกอาชีพก็มีจุดดี จุดเด่น มีทุกข์ มีสุขได้ทั้งนั้น แต่ที่ยกเอาอาชีพนี้ขึ้นมาอาจเป็นเพราะสถานภาพของครอบครัวและภรรยา เอื้อต่อการจะมาพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องครอบครัว หรือการเลี้ยงลูกได้โดยไม่ลำบาก วิศวกรนั้นได้รับการยอมรับจากสังคมว่า เป็นคนเรียนเก่งตั้งแต่สอบเอ็นทรานซ์ได้แล้ว เมื่อเรียนจบมีการงานทำดี เงินเดือนมาก ก็ยังตระหนักในความเก่งของตัวเองมากเข้าไปอีก เข้าข่ายหลงรักตัวเองขั้นทุติยภูมิ (Secondary Narcissism) คล้ายๆอาชีพอื่นๆอีก เช่น แพทย์ แต่วันนี้ยังไม่ขอเอ่ยถึงนะครับ
วิศวกรต้องทำงานแข่งกับความสามารถของคนอื่นที่เก่งๆ และเทคโนโลยีใหม่ๆตลอดเวลา ทำให้ต้องตื่นตัวและถีบตัวอยู่ตลอดเวลา งานที่ทำก็มักสัมผัสกับสิ่งที่แข็งกร้าน เช่น งานก่อสร้าง เครื่องจักร ฯลฯ บุคคลรอบข้างก็มีแต่ผู้ชายที่แข็งและแข่งขันกันเมื่ออยู่ใกล้กัน สิ่งที่เป็นความสุนทรีย์ที่งดงามก็พบได้น้อยในชีวิตรอบตัว นอกจากเขาจะขวนขวายหาเอง จึงทำให้ชีวิตมุ่งไปแต่การแสวงหาความสำเร็จ ชัยชนะ งาน การแข่งขัน เอาจริงเอาจัง ลักษณะประจำอาชีพจึงเกิดขึ้นคล้ายๆกับที่ผมเขียนมาแล้วในตอนต้น ความทุกข์ที่เกิดจากบุคลิกภาพและงานอาชีพของเขาก็มีมาก เช่น เครียด เป็นโรคจิตสรีระแปรปรวน (Psycho Somatic Disorder) เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ปวดหลัง ความดันโลหิตสูง ภูมิแพ้ หรืออาจเป็นโรคหัวใจในโอกาสต่อไป
มีปัญหาเรื่องการเลี้ยงลูก ไม่ถูกกับลูก เอาจริงเอาจังกับลูก ภรรยาทนไม่ได้ เกิดปัญหามากมาย ศัตรูมากขึ้นเพราะพูดไม่เป็น มักพูดตามความรู้สึก ยึดหลักความจริงหรือความคิดของตัวเองเป็นให้ไม่คำนึงถึงจิตใจคนอื่น - มนุษยสัมพันธ์ไม่ดี -เหงา หลายรายติดเหล้า ที่จริงวิศวกรเป็นคนเก่ง เข้าใจอะไรได้ง่าย ถ้าเขาอยากจะหาความสุขในชีวิตให้มากขึ้นอย่างสร้างสรรค์ เขาก็ทำใด้ไม่ยากนักแต่เขาจะต้องลดตัวและฝืนใจทำบางสิ่งบางอย่างมากขึ้น เช่นการสนใจเรื่องสุขภาพจิต การรู้จักออมชอม การพูดเพื่อสร้างมิตรภาพและมนุษยสัมพันธ์ การแสดงความรักเพื่อนมนุษย์ให้มากขึ้น ลดการแข่งขัน ก้าวร้าว รู้จักให้อภัยคนอื่น ชีวิตของเขาก็จะมีความสุขมากขึ้น และสามารถนำแนวคิดแนวปฏิบัติดีๆนั้น ไปแนะนำลูกน้องได้อีกมาก ไม่เช่นนั้นเขาจะมีแต่งานและเงิน แต่เสมือนเขาทำชีวิตหาย เหมือนกวีนิพนธ์บทหนึ่ง ที่ผมจำได้ว่า อนิจจา น่าเสียดาย ฉันทำชีวิตหายไปเสียครึ่ง ครึ่งที่หายนั้นลึกซึ้ง มีทั้งน้ำผึ้ง บุหงา ลาวัณย์
ถ้ารู้อย่างนี้แล้วเราคงไม่อยากทำชีวิตหายกันหรอกนะครับ


คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       ผมว่า 99.99 เปอร์เซนต์ถูก
ผมก็คล้ายๆๆแต่ไม่หนักมากแค่มั่นใจตัวเองสูงกว่าชาวบ้าน
ที่หมอพูดมาก็มีส่วนที่ถูก วิศวะอยู่กับการแข่งขันตลอดเวลา ต้องถีบตัวเองให้มีความรู้ที่ทันกับเทคโนโลยีตลอด พอรู้มาก ทำให้ความรู้ที่เก่าและล้าสมัยสำหรับเราแต่ยังเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่สำหรับบางคนอื่น พอพูดถึงแต่คนอื่นไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง ทำตามที่เราบอกไม่ได้ ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด ไม่อยากจะคุยด้วย ซึ่งจะทำให้คนอื่นมองว่าไม่ชอบคบคนอื่น แต่ที่จริงไม่ใช่
เราต้องการคุย เราต้องการถ่ายทอดให้คนอื่น เราอยากให้คนอื่นรู้เหมือนเรา เราอยากให้คนอื่นช่วยตัวเองก่อนทำไม่ได้ ทำไม่เป็นแต่ได้พยายามทำจนถึงที่สุดแล้วถึงขอให้คนอื่นช่วย ไม่ใช่ยังไม่พยายามทำ ไม่พยายามศึกษาก็บอกว่าทำไม่ได้ ทำไม่เป็นแล้ว ซึ่งมันไม่ทำให้พัฒนา เพราะคนเราไม่พยายามช่วยตัวเองก่อน
ผมไม่ใช่คนเก่งมากจึงต้องเรียนรู้ให้มากจะได้ไม่โดนหลอก information is a power
ผมไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ผมทำงานเกี่ยวกับคน ดูแลคน บริหารคน จัดการระบบ แก้ปํญหาเกี่ยวกับระบบ แนะนำเทคโนโลยีใหม่ให้คนของเราเก่งขึ้น แก้ปัญหาเก่งขึ้น
ผมดีใจที่ผมได้ดูแลคน แก้ปัญหาระบบ ผมก็สนุก ไม่ได้เครียสมาก



จาก อาร์ต 203.209.92.58 พุธ, 17/3/2547 เวลา : 21:58   


คำตอบที่ 2
       วิศวกร ก็คือ คน ๆ นึงแหละครับ ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากอาชีพอื่น ๆ เลย ที่มีการแก่งแย่งชิงดี-ชิงเด่น กันเองในวิชาชีพนั้น ๆ ครับ.......

จากต่ำสุด===>สูงสุด ก็มีทั้งดีและไม่ดี เหมือน ๆ กันครับ......

จาก racing ==> off road 203.209.122.96 จันทร์, 22/3/2547 เวลา : 21:42   


คำตอบที่ 3
       ผมก็จบนะ ครับ ไม่เครียดสบายๆๆๆๆ อิๆๆๆ อยู่ที่คนด้วยครับ บางอารมณ์ แต่ที่แน่ๆๆ คิดทั้งวัน บ้าบอๆๆ ผมเนี่ยแหละ

จาก ชอบครับ 203.130.145.55 พุธ, 17/3/2547 เวลา : 10:15   


คำตอบที่ 4
       ฮ่าๆๆๆ ผมมัน วิศวกะ กะแบบขาดๆเกินๆ อ่ะ

จาก super-m 203.144.146.98 พุธ, 17/3/2547 เวลา : 17:00   


คำตอบที่ 5
       ทำไมเหมือนผมเดะ ดีครับ ขอบคุณครับ

Laithong จาก Hunter 203.107.160.213 พฤหัสบดี, 18/3/2547 เวลา : 09:46   


คำตอบที่ 6
      

จาก ผ่านมาโดยบังเอิญ 203.172.67.98 พฤหัสบดี, 18/3/2547 เวลา : 10:12   


คำตอบที่ 7
       เป็นครับเฉพาะคนที่ไม่มีเหตุผล ในเรื่องการทำงานเท่านั้น.........

จาก cool.... 203.209.122.105 พฤหัสบดี, 18/3/2547 เวลา : 20:16   


คำตอบที่ 8
       จิง..จิง
<<-- เนื่องจากรูปใหญ่จึงย่อเป็น icon เอาไว้ ถ้าจะดูรูป Click ที่นี่จ๊า

จาก นายหมูกระปุก 210.86.217.246 อังคาร, 23/3/2547 เวลา : 10:49   


คำตอบที่ 9
       ผมก็จบวิศวกรเหมือนกันนะครับ ผมว่ามีบางส่วนที่ถูกและก็ไม่ถูกนะครับ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนมากกว่า สำคัญอยู่ที่ว่า ต้องแบ่งเวลาให้ถูกครับ วิศวกรส่วนมากจะมีความรับผิดชอบในงานของตัวเองสูงนะครับ เมื่อถึงเวลางานก็จะทำงานจริงๆ ต้องทำให้เสร็จตามกำหนดถ้าไม่เสร็จไม่เลิก ทำนองนั้น จึงดูเหมือนว่าเครียด แต่จริงๆแล้วต้องการเอาใจใส่กับงานที่รับผิดชอบอยู่ไม่ให้เสียหายและเสร็จไปด้วยดีนะครับ ผมทำงานเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารสูง มีบางครั้งที่เครียดเหมือนกันตอนที่งานไม่เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ แต่ถ้าคุมอยู่ก็สบายครับ หนีไปเที่ยวป่าได้สบายๆ ไม่ต้องกังวลและไม่เครียดด้วยครับ (ความเห็นส่วนตัวนะครับ)

t-smade จาก taro จันทร์, 22/3/2547 เวลา : 14:14   


คำตอบที่ 10
       เอ มันคล้ายๆชีวิตเราเลยหละ

shaya จาก shaya 202.133.169.138 จันทร์, 22/3/2547 เวลา : 14:56   


คำตอบที่ 11
      



จาก racing ==> off road 203.209.118.170 พุธ, 24/3/2547 เวลา : 10:02   


คำตอบที่ 12
       ผมก็วิศวะนะ เพื่อนๆเขาเครื่องกลแต่ผม......สาขาวิศวเครื่องแกง เลยไม่เครียดไง อิ! อิ!

จาก titan man 203.144.143.213 พุธ, 24/3/2547 เวลา : 14:58   

กระทู้ข้อมูลเก่า สำหรับอ่านได้อย่างเดียว

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  



      




Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันจันทร์,17 กุมภาพันธ์ 2568 (Online 2404 คน)